อีสปอร์ตกับเม็ดเงินมหาศาล

อีสปอร์ตกับเม็ดเงินมหาศาล ที่หลายคนยังไม่รู้

อีสปอร์ตกับเม็ดเงินมหาศาล ในทุกวันนี้มีกระแสและข่าวคราวที่พูดคุยถึงเรื่องกีฬาอีสปอร์ต หรือกีฬาเกมคอมพิวเตอร์ ที่ได้มีการยกระดับจากแต่ก่อนที่เป็นเพียงแค่การเล่นเกมของผู้ที่ชื่นชอบในเกม ได้ยกระดับมาเป็นการแข่งขันกีฬาที่สามารถจัดการแข่งขันได้เป็นจริงเป็นจังมากขึ้น ในภายหลังมานี้เราสามารถเห็นว่า อีสปอร์ตทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทยของเรา ต่างก็มีคนให้ความสนใจและเล็งเห็นหนทางที่เฟื่องฟูกับวงการนี้อย่างมากมาย

วงการอีสปอร์ตมีความเติบโตและจริงจังมากขึ้น

ในตอนนี้การแข่งขันกีฬาอีสปอร์จ กำลังจะกลายเป็นการแข่งขันที่มีความจริงจังเหมือนกับกีฬาประเภทอื่นกันบ้างแล้ว แน่นอนว่าเมื่อมีการลงทุนมาจากผู้สนับสนุนต่างๆ ก็หมายความว่ากีฬาอีสปอร์ตได้กลายเป็นที่ของการแข่งขัน และจุดเริ่มต้นของคนที่ชื่นชอบในเกมที่สามารถหาหนทางการสร้างอาชีพได้อย่างจริงจัง แต่ใครจะคิดละว่ากีฬาอีสปอร์ตจะสามารถทำเงินจากการลงทุนได้จริง ตอนนี้มันสามารถเกิดขึ้นได้แล้ว 

ซึ่งมีการคาดการณ์มาอย่างคร่าวๆ ว่าสโมสรชั้นแนวหน้าของวงการอีสปอร์ตนั้นมีการลงทุนที่สูงถึง 100 ล้านเหรียญเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับหลายปีก่อนจะพบว่าสูงมากขึ้นกว่าเดิมถึงสี่เท่า ทีมที่ว่านั่นก็คือ Team Liquid หากมีการพิจารณาถึงมูลค่ารวมของวงการอีสปอร์ตแล้ว ภายในปีต่อๆ ไปวงการนี้จะมีมูลค่าอุตสากรรมมากถึง 1,500 ล้านเหรียญกันเลย

การแข่งขันมีเงินรางวัลมากแค่ไหน?

เงินรางวัลที่ได้มาจากการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตนั้น ถือว่าเป็นที่มาของรายได้ของผู้เล่นและทีม ที่นอกเหนือไปจากค่าเหนื่อย หากมีการยกตัวอย่างการแข่งขัน อย่างการแข่งขันเกม DOTA2 ที่มีเงินรางวัลรวมมากถึง 25 ล้านเหรียญ เปรียบเทียบได้กับการแข่งขันที่มีเงินรางวัลไม่ได้น้อยกว่ากีฬากอล์ฟหรือเทนนิส แถมการแข่งขันแต่ละครั้งก็สามารถทำให้ยอดคนดูพุ่งทะลุได้สูงมาก 

การแข่งขันเกม LoL ก็ถือได้ว่ามีผู้ชมสูงมากถึงสองร้อยล้านในการถ่ายทอดสดเพียงแค่ครั้งเดียว จำนวนผู้ชมนี้ก็ทำให้หลายบริษัทและหลายธุรกิจเล็งเห็นถึงการลงทุนมากขึ้น 

และยังสามารถนับจำนวนผู้ที่ได้เห็นโฆษณาได้อย่างชัดเจนมากกว่าการแข่งประเภทอื่น สิ่งนี้เรียกได้ว่าทำให้เหล่าเกมเมอร์เห็นอนาคตของตัวเองได้ชัดเจนมากขึ้น ใครที่ชื่นชอบในการเล่นเกมส์ ก็สามารถหันมาฝึกฝนฝีมือและทักษะของตัวเอง และเริ่มเอาจริงเอาจังในวงการนี้ดูบ้างก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะมูลค่าของตลาดและเม็ดเงินที่ไหลเวียนเรียกได้ว่ามหาศาลมากเลยทีเดียว

เครดิตภาพ : positioningmag.com

#ข่าววงการเกม #ข่าวอีสปอร์ต #อีสปอร์ตกับเม็ดเงิน