Poor Mouse

Poor Mouse เจ้าหนู

ถ้าพูดถึงหนูแล้วหลายคนอาจจะเบือนหน้าหนีกันเลยทีเดียว เพราะนอกจากมันจะเป็นพาหะนำเชื้อโรคแล้ว มันก็ยังเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่ชอบขุดเจาะ หรือไม่ก็กัดสายไฟให้เกิดความเสียหายอีกต่างหาก ที่สำคัญมันยังชอบขโมยอาหารของคนด้วย แต่ก็เพราะความที่หาดีไม่ได้ของมันก็ทำให้ไม่มีใครเอ็นดู ไม่เหมือนกับพวกหนูขนฟูน่ารัก ๆ อย่างพวกแฮมเตอร์ที่นิยมเลี้ยงกัน และเดี๋ยวเราจะมาดูกันว่าวิถีชีวิตของหนูผู้หิวโหยที่อยู่ในเกม Poor Mouse จะเป็นแบบไหน

ระบบ Gameplay

รูปแบบการเล่นของเกม Poor Mouse มีการอธิบายขั้นตอนการเล่นไว้อย่างชัดเจน ซึ่งตัวเกมจะมีการบอกกฎก่อนการเข้าเล่นจริง โดยคำอธิบายข้อแรกของเกมจะบอกให้เราเติมพื้นที่บนกระดาน ที่มันเป็นช่องว่างอยู่ให้เต็มก่อน เนื่องจากว่าช่องว่างนั้นจะมีสัญลักษณ์แบบต่าง ๆ ที่สามารถเปลี่ยนเป็นเส้นทางการไปถึงอาหารของเจ้าหนูผู้หิวโหยได้ เมื่อช่องว่าเต็มเราจะได้สัญลักษณ์ที่เป็น / มา ซึ่งหน้าที่ของเราก็แค่ทำการกดหมุนไปยังทิศทางที่ควรจะเป็น จากนั้นก็หมุนทิศทางของชีสเพื่อให้สามารถไปกระทบกับ / สำหรับชิ่งอาหารไปให้หนู เมื่อจัดแจงทุกอย่างครบ และลงตัวเรียบร้อยแล้วก็ให้กดไปที่รูปสปริงด้านขวามือเพื่อเสิร์ฟอาหาร เมื่อเราเข้าใจขั้นตอนการเล่นทั้งหมด ตัวเกมจะพาเข้าสู่หน้าจอสีดำที่ดูไม่มีอะไรเลยยกเว้นเลข 1 เพียงตัวเดียว ซึ่งในตอนแรกเข้าใจว่าเกมค้าง จนกระทั่งลองไปลองมาก็พบว่าการที่จะเข้าไปเล่นเกมนี้ได้ก็จะต้องกดที่ตัวเลข ถึงจะสามารถเข้าไปยังตัวเกมได้ ซึ่งในด่านแรกของเกมก็จะเป็นเงื่อนไขง่าย ๆ อย่างเช่น การเสิร์ฟอาหารให้หนู 1 ตัวก่อน จากนั้นก็จะเริ่มเพิ่มเงื่อนไขที่มากขึ้นเข้าไปเพื่อให้เราได้คิดมากขึ้น ซึ่งมันก็เป็นข้อดีอยู่นะอย่างน้อยก็ได้บริหารสมอง

การออกแบบภาพกราฟิก และองค์ประกอบอื่น ๆ ภาพในเกม Poor Mouse ก็เป็นการออกแบบมาอย่างเรียบง่าย เนื่องจากจะเน้นองค์ประกอบที่สำคัญเพียงอย่างเดียว ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ภายในตารางที่ถูกแบ่งออกเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส แล้วก็มีหนูกับชีสที่อยู่ต่างตำแหน่งกัน ส่วนวิธีการเล่นก็มีการบอกอย่างชัดเจนทำให้ผู้เล่นไม่สับสน

สรุป

สำหรับใครที่สนใจเกมที่ต้องใช้ความคิด ก็ลองมาเล่น Poor Mouse เพื่อช่วยต่อชีวิตเจ้าหนูผู้น่าสงสารนี่ได้เลย แต่ขอเตือนว่าอย่าหลงในเรื่องของการเอาชนะมากเกินไป เพราะไม่อย่างนั้นมันอาจจะทำให้ปวดหัวแทนที่จะได้เล่นอย่างสนุก

#poor mouse #เกมแนะนำ #เกมน่าเล่น