BitLife เกมจำลองชีวิตมนุษย์ตั้งแต่เกิดยันตาย

BitLife เกมจำลองชีวิตมนุษย์ตั้งแต่เกิดยันตาย

BitLife เป็นเกมแนวทางเลือก สวมบทบาท ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เลือกทางเดินชีวิตให้กับมนุษย์คนหนึ่ง โดยเกมนี้จะไม่ค่อยมีอะไรให้ผู้เล่นตื่นตาเท่าไหร่ เน้นอ่านแล้วจินตนาการเองมากกว่า ถึงอย่างนั้นก็จัดเป็นเกมที่ทำระบบออกมาเยอะ มีอะไรให้ทำมากมาย ถึงแม้จะดูตื้นเขินและบางมุมน่าเบื่อไปหน่อยก็ตาม  ซึ่งสำหรับใครที่สนใจเกมนี้ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทาง Google Play Store ทั้งใน Android และ IOS

ระบบของเกม BitLife

เมื่อเปิดเข้าเกม BitLife เริ่มต้นเกมจะสุ่มตัวละครที่เราต้องเล่นมาหนึ่งตัว โดยเราจะเริ่มเล่นกันตั้งแต่เป็นทารกอายุ 0 ขวบ จนกระทั่งเขาตาย หากตายแล้วก็ยังเล่นต่อได้ถ้าตัวละครของเรามีทายาทและสตอรี่เล็กน้อยๆจะต่อกัน หรือจะเริ่มเล่นตัวละครใหม่เลยก็ได้ หลังจากสุ่มตัวละคร ตั้งชื่อเสร็จเรียบร้อย เกมจะสุ่มประวัติตัวละครมาให้ เช่น มีพ่อแม่เป็น LGBT+ เป็นเด็กหลอดแก้ว กำพร้าพ่อหรือแม่ ซึ่งข้อมูลตรงนี้ก็มีความหลากหลาย น่าเสียดายที่ไม่มีผลอะไรต่อเกมเลย เรามีหน้าที่ต้องกดข้ามไปสู่ช่วงอายุต่อไป เพื่อให้เกิดการสุ่มอีเวนท์ต่างๆขึ้น โดยก่อนที่จะกดข้ามอายุนั้น เราสามารถจะฟาร์มความสามารถ เลือกซื้อสิ่งของ  สร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้างหรือทำกิจกรรมพัฒนาทักษะเท่าไหร่ก็ได้ ซึ่งในส่วนนี้เองมาทำให้ผู้เล่นสามารถเทพขึ้นแค่ไหนก็ได้ แลกมากับการต้องทำอะไรซ้ำซากจำเจ แม้บางอย่างจะมีมินิเกมให้เล่นด้วย แต่การต้องเล่นซ้ำๆโดยที่เกมไม่มีข้อจำกัดเลยก็รู้สึกเสียเวลาแปลกๆ ในส่วนของอีเวนท์ต่างๆ มีความน่าสนใจมากและช่วยสร้างเรื่องราวตัวละคให้ดูมีมิติมากขึ้น เช่น มีเพื่อนคนแรก จะรับคนนี้เป็นเพื่อนไหม อยากเลี้ยงสัตว์ไหม มีแฟนคนแรก เลื่อนตำแหน่ง ไปจนถึงเส้นทางสายดาร์กอย่างการทำผิดกฏหมายและจบชีวิตลงที่คุกก็มีเช่นกัน เรียกได้ว่า คอนเซปต์เกมค่อนข้างทำออกมาได้น่าสนใจทีเดียว น่าเสียดายที่ระบบเกมดูจะไม่คิดถึงความสนุกและความท้าทายของผู้เล่นเท่าไหร่ ส่วนหน้า interface ทำออกมายุบยิบน่ารำคาญ เข้าใจว่าระบบมันเยอะ อยากนำเสนอทุกอย่าง แต่มันดูจืดชืด ไม่มีจุดเด่นอะไรน่าสนใจ นอกจากตัวหนังสือและอิโมจิเล็กๆน้อยๆ เสียดายไอเดียเกม เพราะถ้าทำตัวเกมออกมาให้น่าสนใจกว่านี้ BitLife อาจได้รับความนิยมกว่านี้ก็เป็นได้

ในส่วนของโฆษณานั้น ตามประสาเกมฟรีต้องมีอยู่แล้ว ต้องขอชมเลยว่า BitLife ไม่ได้บังคับให้ผู้เล่นต้องดูโฆษณาบ่อยเท่าเกมอื่น แต่ตามแบบฉบับเกมฟรี ถ้าอยากเล่นเกมให้สนุกหรือง่ายขึ้น บางครั้งก็จำเป็นต้องดูโฆษณา ซึ่งถ้าใครรำคาญการดูโฆษณามากๆ สามารถเติมเงินเข้าเกมเพื่อข้ามโฆษณาต่างๆ เพื่อให้เล่นได้ไหลลื่นมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

เครดิตภาพ : apps.apple.com, chrome.google.com

#เกมน่าเล่น #Bitlife #เกมมือถือ