Playstation 5 ปรับระบบคอนโซลจอยครั้งใหญ่! หลังพบว่าผู้คนทั่วโลกไม่คุ้นชิน

Playstation 5 ปรับระบบคอนโซลจอยครั้งใหญ่! หลังพบว่าผู้คนทั่วโลกไม่คุ้นชิน เกมมือถือออนไลน์ เกมpc ข่าวเกมออนไลน์ เกมออกใหม่คอมและมือถือ เกมเก่าเล่นใหม่ ข่าววงการเกม

            เชื่อว่าหลายๆ คนเมื่อตอนเป็นเด็กมักพบอุปสรรคในการใช้จอยสติ๊ก (joystick) ของ playstation มักสับสนกันว่าปุ่ม O คือปุ่มที่ใช้กดออกจากเกม หรือยกเลิกคำสั่งในเกมนั้นๆ ส่วนปุ่ม X คือปุ่มที่ใช้ยืนยันคำสั่งภายในเกม ซึ่งความสับสนในการใช้งาน ทำให้เหล่าเกมเมอร์หงุดหงิดไปกับการเล่นเกม แต่แท้จริงแล้วปุ่ม X คือปุ่มที่ใช้เพื่อ “กดยกเลิกคำสั่ง” ส่วนปุ่ม O คือคำสั่งที่ใช้ยืนยัน (confirm) สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าคนญี่ปุ่นเคยชินกับการใช้คำว่า “O” ที่หมายถึง “โอเค (ok)” หรือแปลว่า “ดี/ถูกต้องนั่นเอง” ถ้าเป็นภาษากายคนญี่ปุ่นจะทำมือเป็นรูปตัว “O” ซึ่งหมายถึง “ok” นั่นเอง ส่วนคำว่า “X” สำหรับคนญี่ปุ่นนั้นหมายความว่า “cancelled” หรือแปลว่า “ไม่ถูกต้อง” หากเปรียบเป็นภาษากายก็คือการเอาแขนทั้งสองข้างมาไขว้กัน (cross) ซึ่งมีลักษณะเป็นกากบาท ด้วยเหตุนี้เองทางผู้พัฒนาเกมจึงได้นำความหมายของสัญญะภาษากายของชาวญี่ปุ่นมาใช้เพื่อพัฒนาคำสั่งของจอยสติ๊ก ในเกม playstation รุ่นแรกๆ นั่นเอง

เครดิต: https://www.apple.com/th-en/shop/product/HNKS2TH/A/sony-playstation-dualshock4-wireless-controller

ประวัติความเป็นมาของจอยสติ๊ก สู่การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ของ Playstation 5

            เครดิต: https://www.playstation.com/en-th/

Playstation เริ่มจำหน่ายรุ่นแรกในปี ค.ศ. 1994 ถือได้ว่าเป็นประตูสู่ศักราชใหม่แห่งวงการเกม เนื่องจากสมัยนั้นผู้คนจะนิยมเล่นเกมในคอมพิวเตอร์ การเข้ามาของ เครื่องเล่นวิดีโอเกม (playstation) ทำให้ขอบเขตการเล่นเกมเปลี่ยนจาก “คอมพิวเตอร์” ไปสู่ “จอทีวี” ซึ่งการผลิตเครื่องเล่นวิดีโอเกมบนแพลตฟอร์มทีวีนั้น ทำให้ต้องมีการผลิตเครื่องมือ/อุปกรณ์บังคับตัวละครเกมได้เช่นเดียวกับเม้าส์ ดังนั้นจึงได้มีการคิดค้น จอยสติ๊ก (joystick) ขึ้นมาเพื่อรองรับการเล่นเกมรูปแบบใหม่ที่สามารถเปลี่ยนมิติการเล่นเกมจาก “การนั่งเล่นเกมบนเก้าอี้คนเดียว” ไปสู่ “การเล่นเกมกับเพื่อนหลายคน” ที่สามารถนั่งเล่น นอนเล่น รวมถึงสามารถตีลังกาเล่นก็ยังทำได้! จะเห็นได้ว่าการออกมาของ Playstation และ จอยสติ๊กนั้นทำให้เรามีเกมใหม่ๆ ที่มีมิติ ความคมชัดของภาพ ความซับซ้อนของตัวเกมที่มากกกว่าเกมบน คอมพิวเตอร์ PC อีกทั้งการที่จะได้ภาพสวยๆ ในเกม จำเป็นที่จะต้องซื้อคอมพิวเตอร์ในราคาที่ค่อนข้างแพง แต่ playstation ตอบโจทย์ในแง่ของราคาที่ถูกกว่าซึ่งจะก็ทำให้ได้เกมที่มีภาพสวยเทียบเท่าคอมพิวเตอร์ PC ได้

เครดิต: https://www.dotlife.store/blog/playstation_4_introduction_pt1/

หลังจากที่ระยะเวลาผ่านไปเกมของ playstation มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก และส่งผลทำให้มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นทั่วทุกมุมโลก จากเดิมที่ playstation เป็น brand สัญชาติญี่ปุ่น และเล่นในประเทศแรกๆ ก็คือญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันแทบไม่มีใครไม่รู้จัก playstation ซึ่งเมื่อแพร่หลายไปในทั่วทุกมุมโลก ทาง playstation จำต้องปรับระบบคอนโซลจอยเพื่อให้สอดคล้องกับความเคยชินของผู้ใช้งาน แม้ว่าจะทำให้คนญี่ปุ่นแอบเซ็งที่จะต้องมานั่งเปลี่ยน นั่งจำคำสั่งใหม่ของปุ่ม o กับปุ่ม x ก็เหอะ

#Playstation 5 #PS5 ปรับจอยใหม่ #อัพเดทข่าวเกม

Dead By Daylight เกมสุดระทึก ที่กระตุ้นต่อมความตื่นเต้นของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี!! เกมมือถือออนไลน์ เกมpc ข่าวเกมออนไลน์ เกมออกใหม่คอมและมือถือ เกมเก่าเล่นใหม่ ข่าววงการเกม

Dead By Daylight เกมสุดระทึก ที่กระตุ้นต่อมความตื่นเต้นของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี!!

หากจะให้พูดถึงเกมแห่งการไล่ล่า ที่ผู้เล่นสามารถรับบทบาท …

Dead By Daylight เกมสุดระทึก ที่กระตุ้นต่อมความตื่นเต้นของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี!! Read More »

Friday the 13th- The Game เตรียมตัวปล่อยอัปเดตครั้งสุดท้าย เร็ว ๆ นี้ เกมมือถือออนไลน์ เกมpc ข่าวเกมออนไลน์ เกมออกใหม่คอมและมือถือ เกมเก่าเล่นใหม่ ข่าววงการเกม

Friday the 13th: The Game เตรียมตัวปล่อยอัปเดตครั้งสุดท้าย เร็ว ๆ นี้

เป็นอีกหนึ่งเกมที่สร้างความสนุกสนาน และความหลอนให้แก่ผู …

Friday the 13th: The Game เตรียมตัวปล่อยอัปเดตครั้งสุดท้าย เร็ว ๆ นี้ Read More »

Terraria เกมอินดี้ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเทียบขั้นกับเกม Minecraft เกมมือถือออนไลน์ เกมpc ข่าวเกมออนไลน์ เกมออกใหม่คอมและมือถือ เกมเก่าเล่นใหม่ ข่าววงการเกม

Terraria เกมอินดี้ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเทียบขั้นกับเกม Minecraft

หากพูดถึงเกมที่เป็นตำนานไม่ว่าจะผ่านไปนานกี่ยุคกี่สมัยก …

Terraria เกมอินดี้ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเทียบขั้นกับเกม Minecraft Read More »