Subnautica

Subnautica สนุกมากหยุดไม่ได้

เกมเอาตัวรอดบนบกก็มีให้เห็นกันเยอะแล้ว แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงเกมที่ต้องเอาตัวรอดทั้งบนฟ้า และในน้ำกันบ้างดีกว่า งงใช่ไหมว่าบนฟ้ากับในน้ำคืออะไร ? นี่ไง กำลังจะบอกเลยว่าเกม Subnautica เป็นเกม Open World เอาตัวรอดที่แฝงความสยองขวัญไว้ด้วย เพราะว่าเราจะต้องไปเจอดาวเอเลี่ยนบนท้องฟ้า แล้วก็ไปผจญภัยใต้ท้องทะเลในดวงดาวนั้นยังไงล่ะ โดยเนื้อเรื่องในเกมนี้ก็เป็นที่น่าสนใจ เพราะว่ามันมีอะไรให้ค้นหามากกว่าการเอาตัวรอด ซึ่งเกมนี้ดีจนถึงขนาดว่าได้รับรางวัลการันตีมากมาย

ระบบเนื้อเรื่อง

ในเกม Subnautica เราจะต้องรับบทเป็นนักบินอวกาศ ที่อยู่ ๆ ยานสำรวจก็ตกไปยังดาวเอเลี่ยนดวงหนึ่ง แต่มันก็ไม่จบแค่นั้น เพราะว่าดันตกซ้ำสองลงไปทะเลอีก จากนั้นก็ต้องหาทางรอดออกมาจากที่ตรงนั้นให้ได้ แล้วก็ต้องค้นหาความจริงไปในตัวด้วยว่าทำไมดาวดวงนี้จึงมีสัตว์ร้ายเต็มไปหมด

ระบบ Gameplay

ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมเอาตัวรอดในน้ำ แต่ว่าเราก็ยังคงต้องตามเก็บทรัพยากรต่าง ๆ เหมือนเดิม เพื่อนำมาสร้างฐานทัพ หรือว่าหาพวกอาหารมาใช้ประทังชีวิต ซึ่งความไม่เหมือน คือ เราจะต้องดำน้ำลงไปหาทรัพยากรนี่แหละ แต่ก็ใช่ว่าจะดำน้ำได้ตลอดเวลาหรอกนะ เพราะว่ามันจะมีเกจขีดจำกัดของ Oxygen แสดงให้ดูอยู่ด้วยว่าจะสามารถใช้เวลาใต้น้ำได้นานเท่าไหร่ ถ้าขึ้นมาไม่ทันก็ตายลูกเดียว แล้วก็ไม่ใช่แค่ค่านี้ที่ต้องดู เพราะว่า Subnautica มันจะมีค่าเหนื่อยอะไรต่าง ๆ เข้ามาเพิ่มอีก ถึงจะขึ้นมาทันเวลา แต่ถ้าตัวละครเหนื่อยเกินไปก็จมน้ำตายอยู่ดี ดังนั้น ก็จะต้องคอยดูแลให้ครอบคลุมเหมือนทำประกันชีวิตเลย ส่วนการสำรวจสิ่งต่าง ๆ ก็ควรที่จะให้ตัวละครได้เรียนรู้ให้ครบก่อน ด้วยการใช้เครื่องมือสแกน จะได้ไม่ต้องเอาตัวเองไปเสี่ยงเจอกับอันตรายกับพวกสัตว์ใต้ทะเลที่พร้อมโจมตี

การออกแบบภาพกราฟิก และองค์ประกอบอื่น ๆ

ความสมจริงของเกม Subnautica ต้องบอกว่าดูแล้วบางทีก็ชวนขนลุกอยู่เหมือนกัน เพราะว่าสัตว์ใต้ทะเลที่เราจะเจอล้วนแต่แปลกประหลาด แต่ก็นั่นแหละ เพราะมันอยู่บนดาวเอเลี่ยน ก็คงไม่แปลกที่มันจะไม่เหมือนสัตว์โลกทั่วไป 

สรุป

เห็นภาพสวย ๆ แบบนี้ ใครจะไปคิดว่าภายใต้ความงามที่น่าหลงใหล จะแฝงไปด้วยความอันตราย ถ้าใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ ก็ไปหาเกม Subnautica มาเล่นดู แล้วจะได้ประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืม

เครดิตภาพ : cities.trueid.net

#Subnautica #เกมเอาตัวรอด #เกมน่าเล่น